วันคริสต์มาส

FollowHisSteps.com
 

ใช่เลย คริสต์มาส
คริสต์มาส...ต้องฉลอง
วันคริสต์มาส
คริสต์มาส...กับการจัดเตรียมเพื่อเราจริงๆ
คริสต์มาส กับ มารีย์
คริสต์มาส กับ คนเลี้ยงแกะ
คริสต์มาส กับ โหราจารย์
คริสต์มาส กับ พระเยซูคริสต์

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากเพราะเป็นเทศกาลของโลกไปแล้ว  ไม่ว่าจะเป็นรายการวิทยุ  โทรทัศน์ หรือ เสียงเพลงจากห้างสรรพสินค้า  สถานเริงรมย์  ร้านเหล้าเพื่อชีวิต  ไม่เว้นแม้แต่ อาบ-อบ-นวด  ก็ประดับประดาตกแต่งต้นคริสต์มาส และฉลองเทศกาลคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มีไฟประดับที่สวยงามตระการก็ยังเป็นของห้างสรรพสินค้าใหญ่และมีชื่อ  โบสถ์ของคริสเตียนยังสู้ไม่ได้กับการตกแต่งที่อลังการของสถานที่เหล่านั้น

เด็ก ๆ พากันตื่นเต้นเพราะเป็นช่วงที่จะได้ของขวัญ  ถ้าเป็นประเพณีของชาวตะวันตกก็เห็นภาพของเด็ก ๆ ที่เอาถุงเท้าสีสันสวยงามมาแขวนตามเตาผิง หรือ ตามฝาบ้าน  ข้าพเจ้าเคยเห็นที่บ้านมิชชันนารี เมื่อไปเยี่ยมท่านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้

ที่บ้านของข้าพเจ้าเคยแขวนถุงเท้าเหมือนกัน  แต่ไม่มีของขวัญในถุงเท้าเลย  เพียงตกแต่งให้สวยงามเท่านั้น (ขอเท่ห์บ้าง)

 

ทำไม ! วันคริสต์มาสต้องวันที่ 25 ธันวาคม

ครั้งแรกที่มีการฉลองเทศกาลคริสต์มาส  เกิดขึ้นในกรุงโรม  ราว ค.ศ. 330  และได้มีการแผ่ขยายไปตามประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก 

แต่ที่อัศจรรย์ใจอย่างหนึ่ง  กรุงโรมเป็นประเทศที่ต่อต้านการประสูติของพระเยซูคริสต์  ถึงขั้นที่มีคำสั่งฆ่าเด็กอายุตั้งแต่สองขวบลงมา  ซึ่งก็รวมถึงพระกุมารเยซูด้วยในเวลานั้น  หัวข้อนี้ข้าพเจ้าจะอธิบายในหน้าต่อ ๆ ไป

ถ้าจะให้ตอบแบบฟันธงว่า  พระเยซูคริสต์ประสูติในวันที่ 25 ธันวาคม  ก็คงตอบว่า "ไม่ทราบ"  เหตุผลก็เพราะว่า  คนในสมัยนั้นไม่ได้ให้ความสำคัญกับการจดบันทึกวันเกิดของบุคคลไว้

แล้วอะไรที่ทำให้ต้องเลือกวันที่ 25 ธันวาคม  ก็เพราะว่า  ผู้ปกครอง  จักรพรรดิ์โรมัน และผู้ปกครองขั้นสูง ได้ต้อนรับพระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอด  เขาจึงเลิกบูชาดวงอาทิตย์  หันมาเฉลิมฉลองวันประสูติของพระคริสต์แทน  ทุกปีในวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 336 ซึ่งบันทึกไว้ในเอกสารราชการของโรม

 

สีสัน ... วันคริสตมาส

"การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ" (กิจการ 20:35)

ข้าพเจ้าเชื่อว่า ในจิตใจของผู้ให้ทุกคนมีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้  ความสุขที่ได้รับอาจเป็นแค่นามธรรม ที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน

การให้ของขวัญในเทศกาลคริสต์มาส  เป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมานานไม่น้อยกว่าสองพันปี  เมื่อโหราจารย์ได้พบพระเยซู  ก็ได้นำของมาถวาย  ในสมัยกษัตริย์เฮนรี่ส์ที่ 7 ของประเทศอังกฤษ  ที่ประชาชนและข้าราชการต่าง ๆ ต้องการแสดงความจงรักภักดี ด้วยการถวายของให้พระองค์  จึงเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อ ๆ กันมา

 

บัตรอวยพร Merry Christmas and Happy New Year

ข้าพเจ้าได้ตอบจดหมายคุณผู้ฟังที่เขียนเข้ามาพูดคุย  บอกจากใจจริงเลยว่า  ทุกครั้งที่ได้รับจดหมายของคุณผู้ฟังมากเท่าไหร่  ยิ่งมีความสุขมากเท่านั้น

บัตรอวยพรก็ทำนองเดียวกัน  ราคาค่างวดอาจไม่แพง  แต่สำหรับผู้ที่ได้รับเทียบไม่ได้กับมูลค่าทางจิตใจ

ทุก ๆ ปี  เมื่อเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่  ผู้สื่อข่าวจะไปสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ว่าพร้อมมั้ยที่จะรับมือกับบัตรอวยพรต่าง ๆ จำนวนมากมาย ที่ประชาชนจะมาใช้บริการ  ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะดูเหมือนยังไม่ค่อยปกติ  แต่หามีผลกระทบกับยอดของการส่งบัตรอวยพรไม่

ที่สำนักงานของผู้ประกาศข่าวประเสริฐ  ทุก ๆ ปี  ผู้ฟังจะส่งจดหมายพร้อมบัตรอวยพรมามากมาย  จนได้ทำราวไว้สำหรับแขวนบัตรอวยพร  โดยใช้เชือกขึงกับเสา  ไม่น้อยกว่าสามราว  นี่แสดงว่ามีคนรักและห่วงใยทีมงานของเราอยู่จริงไหมครับ

บัตรอวยพรคริสต์มาสใบแรกที่เกิดขึ้นอยู่ในปี ค.ศ. 1843  โดย เซอร์เฮ็นรี่ โคล  เขาได้ถวายพระพรให้กับพระราชินีแห่งอังกฤษและพระสวามี

ในปีเดียวกัน  บริษัท London Co.Ltd ได้ผลิตบัตรอวยพรออกมาจำหน่ายเป็นครั้งแรก  และพัฒนาเรื่อยมาในเรื่องของสีสันและความสวยงาม  ปัจจุบันบัตรอวยพรได้พัฒนามากขึ้น  จนถึงขั้นมีเสียงเพลงออกมา  แน่นอนราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

จนปัจจุบันเมื่อซื้อบัตรอวยพร  บางใบมีราคาเป็นร้อยกว่าบาท  ข้าพเจ้าคิดในใจว่าผู้ขายคงมุ่งหวังที่จะได้ผลกำไรมากกว่าที่จะสื่อความหมายที่แท้จริงในเทศกาลคริสต์มาส  ส่วนผู้ซื้อเราควรจะมองที่คุณค่าและความต้องการสื่อความหมายที่แท้จริงมากกว่าราคาที่แพง  ซึ่งเป็นเพียงคุณค่าทางวัตถุนิยมและเป็นค่านิยมที่ไม่ควรเลียนแบบ  เห็นด้วยไหมครับ

 

พิทยา ธานี

จากหนังสือ ใช่เลย คริสต์มาส

สื่อมวลชนผู้ประกาศข่าวประเสริฐ

 

Back Next

 

  • ถ้าท่านอ่านแล้ว มีความปรารถนาที่จะเปิดใจออก อธิษฐานทูลเชิญพระเยซูคริสต์เสด็จเข้ามาในชีวิตของท่าน และเป็นพระเจ้าของท่าน  กรุณาไปที่หน้า คำอธิษฐาน

  • ถ้าคุณอ่านแล้วสนใจ กรุณาติดต่อคริสตจักรใกล้บ้านท่านได้เลยครับ หรือถ้าหากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ก็ติดต่อโดยตรงได้ที่อีเมลของผมเลยครับ ton@followhissteps.com

 

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com