ความหมายของการหนุนใจที่แท้จริง

FollowHisSteps.com
 

บทความตอนนี้ คัดลอกมาจากหนังสือชื่อ "เขย่าเกลือออกจากขวด" ตอนท้ายของหนังสือเล่มนี้ เนื่องจากอ่านแล้วประทับใจมากเลยครับ เลยอยากให้พี่น้องลองอ่านดูนะครับ


อาจารย์เปาโลได้อธิษฐานตอนที่เขียนจดหมายไปหาคริสตจักรในเมืองโครินธ์ว่า

"3 สาธุการแด่พระเจ้า พระบิดาของพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา พระบิดาผู้ทรงพระเมตตากรุณา พระเจ้าแห่งการหนุนใจทุกอย่าง
4 พระองค์ผู้ทรงหนุนใจเราในความยากลำบากทั้งหมดของเรา เพื่อเราจะสามารถหนุนใจคนทั้งหลาย ที่มีความยากลำบากอย่างใดอย่างหนึ่งได้ด้วยการหนุนใจ ซึ่งเราเองได้รับจากพระเจ้า" (2โครินธ์ 1:3-4 ThaiTSV2002)

เอิร์ล พาลเมอร์ กล่าวไว้ว่า เราสามารถอธิบายคำว่า "หนุนใจ" (หรือคำว่า "ชูใจ" ในพระคัมภีร์ภาษาไทยฉบับมาตรฐาน 1971) ในข้อความนี้อย่างถูกต้องที่สุดได้ดังนี้ "คนคนหนึ่งกำลังกำลังเดินไปตามท้องถนนตามลำพัง แล้วก็มีอีกคนหนึ่งมาเดินเคียงข้างเขาเพื่อให้เขาไม่ต้องเดินตามลำพังในหนทางที่เหลือ"

เราจึงสามารถแปลข้อความตอนนี้ได้ใหม่ว่า

"สาธุการแด่พระเจ้าผู้ทรงเดินเคียงข้างเรา พระองค์ผู้ทรงเดินเคียงข้างเราในการทุกข์ยากทั้งสิ้นของเรา เพื่อเราจะสามารถเดินเคียงข้างคนเหล่านั้นที่มีความทุกข์ยากอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เหมือนอย่างที่เรามีประสบการณ์มาแล้ว เมื่อพระองค์ทรงเดินเคียงข้างเรา"

พระเจ้าทรงเป็นเช่นนั้น พระองค์คือผู้ที่เดินเคียงข้างเรา และนั่นคือสิ่งที่พระองค์ทรงเรียกให้บุตรของพระองค์ทำด้วย พระองค์ทรงบอกให้เราเลี้ยงดูลูกแกะของพระองค์โดยไม่สนใจว่าเรามีอายุเท่าไร ลักษณะนิสัยอย่างไร มีความกลัวหรือสิ่งที่คอยฉุดรั้งเราไว้ในเรื่องใดบ้าง

แล้วเราล่ะ กลายเป็นคนอย่างไร ? เราก็จะดูเหมือนชายคนหนึ่งซึ่งดิฉันเคยได้ยินเรื่องราวของเขาสมัยที่ดิฉันมายังพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอนเป็นครั้งแรก

ดิฉันได้พบนักศึกษาคนหนึ่ง เขาเป็นคนปราดเปรื่องและดูเหมือนว่าเขาสนใจพิจารณาแต่เรื่องที่ยากสุด ๆ เท่านั้น ผมของเขารุงรังอยู่เสมอ ตลอดเวลาที่รู้จักกัน ดิฉันไม่เคยเห็นเขาสวมใส่รองเท้าเลย ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออก บิลก็ไม่สวมรองเท้า

ในระหว่างที่เขาเป็นนักศึกษาอยู่ เขาก็ได้มารู้จักพระเจ้า พอดีในช่วงนั้น คริสตจักรหน้ามหาวิทยาลัยซึ่งเป็นคริสตจักรชนชั้นกลาง ที่นิยมแต่งตัวเรียบร้อย ต้องการจะขยายพันธกิจกับหมู่นักศึกษา พวกเขายังไม่แน่ใจว่าควรจะทำอย่างไร แต่ก็พยายามทำให้นักศึกษารู้สึกว่าได้รับการต้อนรับ วันหนึ่งบิลตัดสินใจไปร่วมประชุมที่นั่น เขาเดินเข้าไปในคริสตจักร สวมกางเกงยีนส์ เสื้อยืด และตามเคย ไม่สวมรองเท้า ผู้คนในนั้นมีท่าทางอึดอัดใจเล็กน้อย แต่ไม่มีใครพูดอะไร บิลเดินไปตามทางเดินมองหาที่นั่ง วันนั้นคนค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น เมื่อเขาเดินไปจนถึงที่นั่งแถวหน้าก็พบว่าไม่มีที่นั่งเหลืออยู่เลย เขาก็เลยนั่งลงบนพื้นพรม ซึ่งเป็นเรื่องที่รับได้ในการสามัคคีธรรมในหมู่นักศึกษา แต่อาจจะทำให้ที่ประชุมในคริสตจักรเสียกระบวนไป ความเครียดก่อตัวขึ้นจนสัมผัสได้

จู่ ๆ ชายชราคนหนึ่งก็เดินมาหาบิล เขาจะมาดุด่าบิลหรือ? เพื่อน ๆ ของดิฉันที่เห็นเหตุการณ์นี้พากันคิดว่า "คุณจะไปโทษเขาไม่ได้หรอกนะ เขาไม่มีทางเดาออกหรอกว่าบิลเป็นคริสเตียน โลกของเขากับโลกของบิลแตกต่างกัน จนเขาคงไม่อาจเข้าใจได้ ไม่ว่าเขากำลังจะทำอะไร คุณก็โทษเขาไม่ได้หรอก"

ขณะที่ชายผู้นี้เดินอย่างช้า ๆ ไปตามทางเดิน ทุกคนในที่ประชุมพากันเงียบกริบ สายตาทุกคู่จับจ้องไปที่เขา แทบจะไม่ได้ยินเสียงใครหายใจเลย พอชายผู้นี้มาถึงตัวบิล เขาก็ทรุดตัวลงอย่างยากลำบากและนั่งลงข้าง ๆ บิลบนพื้นพรม เขากับบิลนั่งนมัสการบนพื้นด้วยกันในวันนั้น เล่ากันว่าไม่มีดวงตาคู่ไหนเลยที่ไม่มีหยาดน้ำหล่อรื่นในวันนั้น

สิ่งที่ดูค้านกันเองก็คือ บางทีคนเดียวที่ไม่รู้ไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้น ก็คือ บิล แต่พระคุณก็เป็นเช่นนั้นเสมอ พระคุณจะประทานอะไรบางอย่างให้โดยที่ผู้รับไม่ได้รู้ว่าการให้นั้นเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่เพียงใด

ชายผู้นี้เดินเคียงข้างพี่น้องของเขาและรักเขาด้วยความรักทั้งหมดที่เขาได้รับจากพระเจ้าฉันใด เราก็ต้องทำเช่นเดียวกันฉันนั้น ชายคนนี้เป็นชาวสะมาเรียใจดี เขาทำให้บิลรู้สึกว่าได้รับการต้อนรับ รู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน เขารู้จักเคล็ดลับของคำอุปมาเรื่องบุตรน้อยหลงหาย กล่าวคือ ในที่สุดจะมีการต้อนรับกลับบ้าน เพราะเรามีบ้านที่เราจะกลับไปได้จริง ๆ


ขอภาพเช่นนี้ จะเกิดขึ้นในสังคมคริสเตียนของเรานะครับ เพราะนี่เป็นการหนุนใจที่แท้จริง คือการอยู่เคียงข้างกับพี่น้องในยามที่เขาอยู่ในปัญหา อยู่ในความทุกข์ยาก อยู่ในการทดลอง โดดเดี่ยว ซึ่งจะเป็นการหนุนใจที่ออกมาจากความรักที่แท้จริงที่มีต่อพี่น้อง ดังที่พระเจ้าได้ทรงประทานการหนุนใจให้แก่เราด้วยความรักที่แท้จริงและสมบูรณ์แบบของพระองค์

 

ที่มา จากหนังสือ "เขย่าเกลือออกจากขวด" บทที่ 12

เรื่อง "การเป็นพยานของชุมชนคริสเตียน" หน้า 192-194

เขียนโดย รีเบกกา แมนลีย์ พิพเพิร์ท

แปลโดย สุรีรัตน์ สมบูรณ์สงค์

เรียบเรียงโดย กนกบรรณสาร

 

  • ถ้าท่านอ่านแล้ว มีความปรารถนาที่จะเปิดใจออก อธิษฐานทูลเชิญพระเยซูคริสต์เสด็จเข้ามาในชีวิตของท่าน และเป็นพระเจ้าของท่าน  กรุณาไปที่หน้า คำอธิษฐาน

  • ถ้าคุณอ่านแล้วสนใจ กรุณาติดต่อคริสตจักรใกล้บ้านท่านได้เลยครับ หรือถ้าหากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ก็ติดต่อโดยตรงได้ที่อีเมลของผมเลยครับ ton@followhissteps.com

 

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com