เลียนแบบพระคริสต์

FollowHisSteps.com
 

เกี่ยวกับผู้เขียน

ชื่อจริงของ โธมัส อาเคมพิส  คือ  โธมัส ฮัมเมอร์เคน  เขาเกิดในเมืองเคมเพน  ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเยอรมันในปรัสเซีย ในปี 1380  พ่อของเขาเป็นเกษตรกรที่ทำงานหนัก  และแม่ของเขาเป็นครูสอนเด็กในเมืองนั้น  เพราะพ่อแม่ของโธมัสมีชีวิตที่บริสุทธิ์และชอบธรรม  เขาจึงส่งลูกชายทั้งสองไปยังดีเวนเทอร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนคริสเตียนที่ดี  ก่อตั้งโดย เกอร์ฮาร์ด กรูท  ซึ่งเป็นคนที่ร่ำรวยและมีความเชื่อที่ดี

แม้ว่าโธมัสอายุแค่สิบสองปี  เมื่อเขาเข้าโรงเรียนดีเวนเทอร์  เขาก็ชอบที่มีโอกาสเข้าไปเรียนและได้อ่านหนังสือที่ช่วยให้หัวใจของเขาชื่นบาน  ที่โรงเรียน คนอื่นเรียกเขาว่า โธมัสที่มาจากเคมพิส  ซึ่งเป็นการเรียกที่ทำกันทั่ว ๆ ไปในสมัยนั้น  ทำให้ไม่มีใครจดจำได้ถึงโธมัส ฮัมเมอร์เคน  มีแต่โธมัส อาเคมพิส  ที่กลายมาเป็นที่รู้จักในโลกคริสเตียน

หลังจากตัดสินใจที่จะถวายตัวรับใช้พระเจ้า  เมื่ออายุยี่สิบปี เขาได้บวชในประเทศเนเธอร์แลนด์  เมื่อเป็นนักบวช เขามีชีวิตที่สงบและเรียบง่าย  จนถึงปี 1471 เมื่อเขาเสียชีวิตเมื่อมีอายุ 91 ปี

บางคนบอกว่า โธมัส อาเคมพิส เป็นคนขี้อาย  แต่เป็นคนที่มีลักษณะของอัจฉริยบุรุษที่ชอบ "นั่งเงียบ ๆ อ่านหนังสือตลอดทั้งวัน"  กระนั้นก็ตาม  ชายผู้อ่อนโยน เรียบง่าย มีความสัมพันธ์กับพระคริสต์อย่างลึกซึ้งนี้เอง ที่ได้เขียนหนังสือเรื่อง Of The Imitation of Christ  ให้เป็นมรดกที่มีคุณค่ายิ่งต่อคริสเตียนรุ่นต่อ ๆ มาทั่วโลก

ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา  หนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากกว่าหนังสือเล่มอื่นใด (ยกเว้นพระคัมภีร์)  และได้เปลี่ยนแปลงชีวิตและความคิดของผู้คนที่ได้อ่านมานับไม่ถ้วน  นี่คือหนังสือแห่งการนมัสการและการดลบันดาลใจสำหรับผู้ที่ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะมีชีวิตที่ "เลียนแบบพระคริสต์" ตลอดไป

 

 

จากหนังสือ เลียนแบบพระคริสต์ (Of The Imitation of Christ)

เขียนโดย โธมัส อาเคมพิส (Thomas à Kempis)

 แปลโดย พญ. เออร์ซูลา โลเวนธอล

เรียบเรียงโดย กนกบรรณสาร

 

ชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณ ชีวิตภายใน ความชูใจภายใน พิธีมหาสนิท

 

  • ถ้าท่านอ่านแล้ว มีความปรารถนาที่จะเปิดใจออก อธิษฐานทูลเชิญพระเยซูคริสต์เสด็จเข้ามาในชีวิตของท่าน และเป็นพระเจ้าของท่าน  กรุณาไปที่หน้า คำอธิษฐาน

  • ถ้าคุณอ่านแล้วสนใจ กรุณาติดต่อคริสตจักรใกล้บ้านท่านได้เลยครับ หรือถ้าหากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ก็ติดต่อโดยตรงได้ที่อีเมลของผมเลยครับ ton@followhissteps.com

 

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com