เรื่องของผู้ชายชื่อบาลาอัม

FollowHisSteps.com
 

วันนี้อยากมาคุยกับเพื่อน ๆ ครับ เรื่องของบาลาอัม คงจำเค้ากันได้นะครับ

ชื่อของเค้าปรากฏอยู่ในพระธรรมกันดารวิถี ประมาณบทที่ยี่สิบกว่าๆน่ะครับ (22-24) ลองไปอ่านดูนะครับ

เรื่องคร่าวๆก็คงเป็นตอนที่พระเจ้าทรงนำอิสราเอลผ่านถิ่นทุรกันดาร จนมากระทั่งถึงแถวๆแผ่นดินโมอับ บาลาคเจ้าเมืองโมอับเห็นอิสราเอลก็กลัว เพราะได้ยินว่าอิสราเอลมีพระเจ้าสถิตด้วยและรบกับใครก็ชนะมาตลอดทาง บาลาคก็เลยให้คนไปตาม “บาลาอัม” เพราะเป็นที่ทราบกันดีในแถบนั้นว่า ถ้าบาลาอัมอวยพรใครล่ะก็คนนั้นก็จะได้รับคำอวยพร แต่ถ้าแช่งใครแล้วล่ะก็ คนนั้นก็จะถูกแช่งสาปจริง ๆ

ในสายตาของบาลาค บาลาอัม เปรียบเหมือนผู้วิเศษก็ว่าได้ ( บาลาคไม่ได้รู้ว่า จริงๆแล้วบาลาอัมก็เป็นคนธรรมดานี่แหล่ะ แต่ว่าพระเจ้าจอมโยธา หรือองค์พระผู้เป็นเจ้าของเราทรงสถิตอยู่กับเค้า และเค้าก็ทำตามพระบัญชาของพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นการอวยพรหรือแช่งก็ตาม

คงเหมือนตอนที่อัครทูตเปโตรรักษาคนง่อยที่ประตูงาม (ประตูพระวิหารของพระเจ้า ดูได้ในกิจการนะครับประมาณบทที่สาม) คนบริเวณพระวิหารพอเห็นเปโตรรักษาคนง่อยให้หาย ก็ฮือฮากันใหญ่ ตื่นตะลึง แต่เปโตรก็พูดกลับไปว่า “ไฉนพวกท่านมองข้าพเจ้าเหมือนกับว่าข้าพเจ้ารักษาโรคคนง่อยคนนี้โดยฤทธิ์เดชของข้าพเจ้าเอง”

ทั้งเปโตรและพวกเราผู้เชื่อทุกคนจะรู้ว่า เรานั้นจริงๆแล้วไม่มีอะไรเลย แต่พระเจ้าผู้ทรงสถิตในเราต่างหากที่ยิ่งใหญ่ และทรงทำการสารพัด เราเป็นเพียงภาชนะที่พระองค์ทรงใช้สอยเท่านั้นเอง แต่เราก็มีความยินดีที่ เราได้ร่วมงานกับพระองค์ นั่นถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราได้ร่วมงานกับองค์พระผู้เป็นเจ้า)

ดังนั้น บาลาคก็เลยให้คนไปตามบาลาอัมกะว่าจะให้บาลาอัมมาแช่งอิสราเอลซะหน่อย ก็เลยจัดแจงส่งข้าราชการซึ่งก็มียศใหญ่โต พร้อมกับเงินทอง ของกำนัลอีกเพียบ ไปเชิญบาลาอัมมา

พอไปถึงบาลาอัมก็บอกเขาว่า

"คืนนี้จงค้างที่นี่ก่อน เมื่อพระเจ้าตรัสอย่างไรแก่ข้าแล้ว ข้าจะนำคำนั้นมาแจ้งแก่ท่านทั้งหลาย" (กดว 22:8)

นี่ใช่เลยเป็นแบบอย่างของผู้รับใช้พระเจ้าที่ดีเลย คือรอฟังพระองค์ก่อน

ต่อมาพระเจ้าก็เสด็จมาหาบาลาอัมครับ (แสดงให้เห็นถึงว่าเค้ามีความสัมพันธ์ที่สนิทสนมกับพระเจ้าดี) แล้วก็ตรัสถามว่า พวกที่มานั้นเป็นใคร

บาลาอัมก็เล่าให้พระเจ้าฟังว่าเป็นข้าราชการของบาลาคมาเรียกตัวเค้าให้ไปสาปชนชาติหนึ่ง เพื่อบาลาคจะได้รบชนะเค้าได้

พอฟังเสร็จพระเจ้าก็ตรัสกับบาลาอัมครับว่า “เจ้าอย่าไปกับเขาทั้งหลาย เจ้าอย่าแช่งชนชาตินั้น เพราะเขาทั้งหลายเป็นคนที่ได้รับพร”

บาลาอัมก็เชื่อฟังพระเจ้าครับ รุ่งเช้าก็ไปบอกพวกนั้นว่า พระเจ้าไม่ให้เราไป แล้วพวกนั้นก็กลับไปเมืองของตนไปบอกนาย

บาลาคก็ไม่ยอมแพ้ครับ ส่งคนที่มียศตำแหน่งสูงกว่าอีก ประมาณว่าให้เกียรติสุดๆ

ตรงนี้ล่ะครับมาถึงประเด็นที่อยากจะมาแบ่งปันคุยกับเพื่อนๆครับ ก่อนอื่นขอเล่าเหตุการณ์ก่อนนะครับว่าเป็นไง (เผื่อเพื่อนๆยังไม่มีพระคัมภีร์อยู่ใกล้ตัวตอนนี้ แต่จริงๆอยากให้อ่านเลยมากกว่า จะได้มาแบ่งปันกัน)

ครับ คราวนี้พอพวกนั้นมาถึง บาลาอัมก็ตอบว่า “ แม้ว่าบาลาคจะให้เงินและทองเต็มบ้านเรือนของท่านแก่ข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะกระทำอะไรนอกเหนือจากพระบัญชาของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของไม่ได้ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ บัดนี้ขอท่านยับยั้งอยู่ที่นี่สักคืนหนึ่งก่อนด้วย เพื่อข้าพเจ้าจะทราบว่าพระเจ้าจะตรัส “เพิ่ม” เติมประการใดแก่ข้าพเจ้าบ้าง”

และพระเจ้าก็เสด็จมาหาบาลาอัมในกลางคืนตรัสแก่เขาว่า “ถ้ามีผู้ชายมาเรียกเจ้าเจ้าจงลุกขึ้นไปกับเขา แต่เจ้าจงกระทำตามที่เราสั่งเท่านั้น” (กดว 22:18-20)

ดูก็ไม่มีอะไรแปลกใช่มั้ยครับ ผมก็ว่างั้นเหมือนกันตอนแรก แต่พออ่านต่อไปแล้วก็งงครับ ในข้อที่ยี่สิบเอ็ดกล่าวไว้อย่างนี้ว่า

“ ดังนั้นรุ่งเช้าบาลาอัมก็ลุกขึ้นผูกอานลาไปกับเจ้านายแห่งโมอับ แต่พระเจ้าทรง “กริ้ว” ต่อบาลาอัม เพราะเขาไป”

ผมอ่านหลายครั้งก็ยังสงสัยครับ ทำไมพระเจ้าถึงต้องโกรธด้วยก็ในเมื่อเค้าเชื่อฟังนี่นา

ขอบคุณพระเจ้าครับเมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสอ่านเรื่อง “เพื่อท่านทั้งหลายจะเผยพระวจนะได้” ของอาจารย์ สตีฟ ทอมป์สัน พระเจ้าได้ทรงใช้ท่านชี้แจงสอนผมผ่านหนังสือเล่มนี้ครับ ผมเลยอยากสรุปยกมาให้เพื่อนๆอ่านกันนะครับ

จุดแรกที่เราต้องมาตรวจตรากันก็คือเหตุใดพระเจ้า จึงจะทรงสังหารบุคคลหนึ่งซึ่งเชื่อฟังพระองค์

ในข้อที่ยี่สิบ พระเจ้าบอกให้บาลาอัมไปกับเจ้านายของโมอับ แต่ให้พูดเฉพาะสิ่งที่ตรัสกับเขาเท่านั้น แต่ว่าในข้อที่ยี่สิบสอง พระเจ้าทรงส่งทูตสวรรค์ไปประหารบาลาอัมเพราะเขาเชื่อฟัง ??!!! พระเจ้าต้องการประหารผู้ที่เชื่อฟังคำของพระองค์ได้อย่างไร?

หากเราจะพิจารณากันให้ดี จะเห็นว่าพระเจ้าไม่เคยมีเจตนาให้บาลาอัมไปพบบาลาคเลย คำสั่งแรกเริ่มของพระองค์ก็ระบุชัดว่า “เจ้าอย่าไปกับเขา เพราะเขาเป็นชนชาติที่ได้รับพร”

ต่อมาเจ้านายที่มีเกียรติสูงยิ่งมาอีกรอบ เสนอสินจ้างสูงลิ่ว คราวนี้บาลาอัมก็พูดเหมือนตอนแรกว่า(ขอใช้ภาษาพูดนะครับคงประมาณนี้) “ โอ้ย ไปไม่ได้หรอก ก็บอกแล้วไงว่าไงก็ต้องทำตามพระเจ้า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผม ขึ้นกับพระเจ้าน่ะ อืม เอางี้เดี๋ยวผมขอไปถามพระเจ้าอีกทีละกัน เผื่อว่าจะมีมาตรัสอะไรเพิ่ม”

เพิ่ม ???? จะเอาอะไรเพิ่มอีกเล่า ในครั้งแรกพระเจ้าก็ตรัสไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า “อย่าไป” แต่บาลาอัมในครั้งนี้กิเลสตัณหาได้ครอบงำเขาเสียแล้ว รีบเข้าเฝ้าพระเจ้าพร้อมกับในใจลุ้นว่าขอให้พระเจ้าบอกว่าให้ไปได้ทีเถิด (จะรวยก็งานนี้ล่ะเรา)

บาลาอัมผู้ที่ได้รับการทรงนำจากพระเจ้าอย่างชัดแจ้งตอนนี้กลับมีรูปเคารพในใจตั้งอยู่ กิเลสตัณหาได้ครอบงำจนมองอะไรไม่เห็นเสียแล้ว

พระเจ้าได้ทรงสำแดงวิธีการที่พระเจ้าทรงจัดการกับคนที่ตั้งรูปเคารพไว้ในใจ พระเจ้าได้ทรงสำแดงวิธีนี้ไว้กับเอเสเคียล

"พวกผู้ใหญ่ของอิสราเอลบางคนมาหาข้าพเจ้า และมานั่งอยู่หน้าข้าพเจ้า และพระวจนะของพระเจ้ามาถึงข้าพเจ้าว่า “บุตรแห่งมนุษย์เอ๋ย คนเหล่านี้ได้ยึดเอารูปเคารพไว้ในใจของเขา และวางสิ่งที่สะดุดให้ทำบาปผิดไว้ข้างหน้าเขา ควรที่เราจะยอมให้เขาถามเราหรือ ? เพราะฉะนั้น จงพูดกับเขาและกล่าวว่า พระเจ้าตรัสดังนี้ว่า คนใดในพงศ์พันธุ์อิสราเอลเอารูปเคารพของเขาไว้ในใจ และวางสิ่งที่สะดุดให้ทำผิดบาปไว้ข้างหน้าเขา แล้วยังมาหาผู้เผยพระวจนะ เราคือพระเจ้าจะตอบเขาเองด้วยเรื่องรูปเคารพมากมายของเขานั้น เพื่อเราจะได้ยึดจิตใจของพงศ์พันธุ์อิสราเอลผู้ห่างเหินไปจากเราทุกคนด้วยเรื่องรูปเคารพของเขา” " เอเสเคียล 14:1-5

เมื่อมีรูปเคารพในใจเรา เสียงที่เราได้ยินจากพระเจ้าก็เหมือนถูกคลื่นรบกวน และก็มักจะไปในทิศทางที่กิเลสตัณหานั้นมีอยู่

ในกรณีนี้บาลาอัมเกิดโลภอยากได้ทรัพย์และเกียรติจนไม่ได้ฟังพระองค์ บาลาอัมคงคิดประมาณว่า " พระเจ้าพระองค์ต้องตอบอย่างที่เราคิดแน่ๆเลย พระองค์คงให้เราไปได้น่า นั่นไง มาล่ะ นี่แหล่ะสิ่งที่พระเจ้าตรัส ให้ไปได้ "

บาลาอัมนั้นเค้ารู้น้ำพระทัยพระเจ้าตั้งแต่แรกว่าไม่ให้เค้าไป แต่ก็ยังกลับมาถามพระเจ้าถึงสิ่งที่รู้แก่ใจดีว่าขัดแย้งกับน้ำพระทัยที่สำแดงของพระองค์ นี่เป็นเพราะกิเลสตัณหา ความโลภแท้ๆเลย และนี่ก็เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรพึงระวัง

“จงรักษาใจของเจ้าด้วยความระวังระไวรอบด้าน เพราะชีวิตเริ่มต้นออกมาจากใจ” สุภาษิต 4:23

พระเจ้าทรงเมตตาบาลาอัมมากๆ ถึงแม้พระองค์ทรงกริ้ว จนได้ส่งทูตสวรรค์มาเพื่อสังหารบาลาอัม เนื่องจากเค้าไม่เชื่อฟังพระองค์ แต่ในขณะเดียวกันพระองค์ก็ทรงเปี่ยมด้วยพระคุณ ทรงให้ลาเห็นทูตสวรรค์ แล้วก็หลบเลี่ยงถึงที่สุด เพื่อไม่ให้นายของตนคือบาลาอัมต้องถูกทูตสวรรค์ประหาร

ตลอดชีวิตบาลาอัมขี่ลาตัวนี้ และมันก็ภักดีต่อนายตลอดไม่เคยดื้อเลย แต่วันนี้มันกลับมีอาการผิดปกติ พระเจ้าทรงต้องการให้บาลาอัมรู้สึกตัวให้เค้าคิดขึ้นมาได้ว่า เอ มันต้องมีอะไรสักอย่างเกิดแล้วน้า แต่เค้าก็ไม่รู้สึกตัว

พระเจ้าก็ทรงเมตตาเพิ่มอีก ทรงเปิดปากลาให้ลาพูดได้ แทนที่บาลาอัมจะตกใจที่ลาพูดได้ กลับไปนั่งเถียงกับลา เค้าไม่ได้ฉุกคิดเลยว่า พระเจ้าไม่ทรงต้องการให้เค้าไป ต้องการให้เค้าหันกลับ และโยนรูปเคารพในใจของเค้าออกไปและกลับมาเชื่อฟังพระองค์ แต่บาลาอัมก็ยังไม่ยอม

พระเจ้าก็ทรงประทานพระคุณเพิ่มอีก ให้บาลาอัมได้เห็นทูตสวรรค์ถือดาบอยู่ แทนที่บาลาอัมจะรู้สำนึกว่า นี่เป็นการเตือนจากพระเจ้าว่าไม่ต้องการให้เค้าไป กลับไปคิดว่า คงเพราะทางที่เค้าจะไปมีทูตสวรรค์ยืนอยู่ คงไปขวางทางเค้ามั้ง แล้วยังมาถามอีกว่า “ถ้าท่านไม่ชอบใจข้าพเจ้าจะกลับเสีย”

ถ้าพระเจ้าชอบพระทัย พระองค์จะส่งทูตสวรรค์ถือดาบมาประหารทำไมเล่า? แต่บาลาอัมมีรูปเคารพอันใหญ่มาบังตาเค้าเสียแล้ว สุดท้ายพระเจ้าก็ต้องทรงปล่อยให้เค้าไป

พระองค์รู้ว่าการที่บาลาอัมจะไปนั้นไม่ได้มีผลดีต่อบาลาอัมเลย พระเจ้ารักบาลาอัมมากแต่ก็ให้อิสระในการเลือกกับเค้า พระองค์ไม่เคยบังคับมนุษย์คนใดเลย

หวนมาคิดถึงพวกเราเอง บ่อยครั้งเราเป็นอย่างบาลาอัมมั้ยนะ ที่เก็บรูปเคารพบางอย่างไว้ในใจ และพยายามที่จะให้พระเจ้าให้อย่างที่เราอยากได้ ทั้งๆที่รู้เราอย่างชัดเจนว่านั่นไม่ใช่น้ำพระทัย เรายอมอะลุ้มอล่วย ต่อความบาปหรือเปล่า?

ตอนนี้พระเจ้ากำลังส่งสัญญาณเตือนแห่งความรักมาที่เรา เหมือนดังที่ทรงเตือนบาลาอัมโดยการทำให้ลาพูดได้หรือเปล่า?

อยากให้เราคิดทบทวนท่าทีในใจของเราอีกครั้ง เข้าหาพระองค์ ทูลพระองค์ขอให้ทรงเปิดเผยว่าเรามีรูปเคารพในใจมั้ย และถ้าพระองค์เปิดเผยให้เราเห็น อย่าลังเลที่จะเอามันออกไป ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดูมีค่าต่อเราแค่ไหนก็ตาม ชีวิตที่เรามีอยู่ขณะนี้ มีอยู่ได้ ก็เพราะพระคุณของพระเจ้า ชีวิตที่มีอยู่เป็นชีวิตที่มาจากพระเยซู และพระองค์ผู้ทรงประทานพระองค์เองให้กับเราด้วยรักยิ่ง จะประทานสิ่งสารพัดให้กับเราอย่างแน่นอน

ขอให้เรารักและเชื่อฟังพระองค์อย่างหมดใจ ขอพระคุณแห่งพระเยซูคริสต์เจ้า พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ของเราดำรงอยู่กับพี่น้องทุกคนครับ  

 

ไม่ทราบชื่อผู้เขียน

 

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com